English VietNam
Nha Trang xưa và nay

“Nha Trang_ xưa và nay”, được phát hành bởi nhà sản xuất Đà Nẵng, là một bộ sưu tập các bức ảnh giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Nha Trang. Đây là một câu chuyện dài về sự hình thành và phát triển của thành phố biển, thiên đường này.

Với “Nha Trang_xưa và nay”, người đọc có thể nhìn thấy thành phố Nha Trang với một nét đẹp thờ ơ. Bức ảnh cổ nhất Nha Trang đã được chụp bởi bác sĩ A.Yersin vào năm 1894 cùng với những ngôi nhà đánh cá gần biển. Hình ảnh Nha Trang xuất hiện dần trong các bức ảnh Xóm Cồn ở Nha Trang (1902), những con đường ngoại ô ở Nha Trang (1914), bãi biển Nha Trang (1923),  quang cảnh Xóm Bóng (1927)… những ngôi nhà tranh đơn xơ, những con đường che bóng mát và yên tĩnh, những ngôi nhà đánh cá nghèo…. 1 phần làm chúng ta nhớ lại quá khứ. Những bức ảnh như một di chứng đươc thu thập về cuộc sống lao động thường ngày của người dân thời xưa qua những bức ảnh” những người nông dân đang tát nước”, “ cảnh bán rau ở vùng quê”. Nha Trang thời xưa có một số tòa nhà bao gồm nhà thờ đá ( 1933), tu viện Lasan (1941), viện Pasteur Nha Trang, bưu điện Nha Trang, bệnh Viện Nha Trang, Khách sạn Rivage…. do một số sự kiện lịch sử, nhiều tòa nhà nổi tiếng không còn tồn tại ở Nha Trang nữa.

Vì vậy, những bức ảnh này được xem như một tài liệu quý giá. Bộ sưu tập ảnh cũng là một sự giới thiệu về một thánh phố có khả năng hồi phục nhanh trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Chúng ta có thể nhìn thấy cuộc kháng chiến chống Pháp qua những bức ảnh” chiến trường Nha Trang- 101 Ngày và đêm” (23/10/1945 -1/2/1946) “ tháp Ponagar”, “ sơ cứu mặt trận Nha Trang”. “tàu chìm bị phá bởi những người lính Việt Nam ở cảng Chụt năm 1951.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ xuất hiện lại thông qua những bức tranh như sau: “ Cuộc biểu tình của người dân Nha Trang”, “ căn cứ du kích Đồng Bò”, “ Chợ Đầm bị đốt cháy bởi những người lính bù nhìn vào tháng 3 năm 1973”. Đặc biệt, những hình ảnh của đoàn quân giải phóng Việt Nam diễu hành trên phố vào ngày 2/4/1975 là những thời khắc không thể nào quên. Đất nước đã trở thành một khối thống nhất, mở ra một trang mới cho thành phố Nha Trang.

Nha Trang ngày nay đã thay đổi nhiều kể từ sau sự kiện này, đang trở thành một thành phố biển thiên đường. Ngoài những thắng cảnh đẹp như tháp Ponagar, Hòn Chồng, Chùa Long Sơn, v..v.. Nha Trang ngày nay có một số lượng những thắng cảnh du lịch như Vinpearland, hồ cá Trí Nguyên v…v..Nha Trang đã thay đổi nhiều qua bao nhiêu năm, tuy nhiên những nét văn hóa truyền thống của nó vẫn còn được gửi qua những bức ảnh “ các ngành nghề truyền thống” ,” nhà cổ”, “nghệ thuật tuồng”.

Các nhà khoa học đã tìm thấy đây là một nơi khảo cổ học quan trọng. Vì vậy, các nhà khoa học bảo tàng Khánh Hòa đang làm việc ở viện khảo cổ Việt Nam đã vừa mới khai quật nơi khảo cổ học Van Tu Dong và đã tìm thấy nhiều đồ vật, 151 đồ tạo tác bằng đá( rìu, bàn mài,  đồ trang sức,…), 84 mũi giác xương, và 26 những đồ vật gốm, cách khoảng 130cm dưới bề mặt. Ngoài ra, các nhà khoa học đã tìm thấy những dấu vết của bếp, những dụng cụ làm bằng xương mà chúng ta sử dụng làm lưới đánh cá và để đi đánh cá.

Ban đầu, các nhà khoa học đã nói rằng nơi này đã thuộc về một hình thức khảo cổ học được gọi là shell mounds hoặc “kjokkenmodding (kitchen middens)”. Không có dấu vết của đào/huyệt và xưởng làm các dụng cụ và đồ trang sức đã được tìm thấy ở nơi này. Đặc điễm này thì hoàn toàn khác với nơi  khảo cổ Xóm Cồn ( Cam Ranh) nơi mà các nhà khoa học đã tìm thấy vết tích những đồ vật đã đề cập trên. Vì lý do này nhà nghiên cứa cho rằng nơi khảo cổ  VTD có những nét đặc trưng văn hóa riêng của nó và đã tồn tại trước văn hóa Xóm Cồn. Từ việc thu thập và xắp xếp tất cả những di tích và những vết tích, người ta đã tin rằng nơi này là ngôi làng đánh cá xưa nhất ở tỉnh Khánh Hòa, cách nay khoảng 3500 năm.

Hơn nữa dựa vào những nét tương đồng giữa nơi khảo cổ VTD và Xóm Cồn ( tương đồng với lớp vở xò va tàu _những dụng cụ đồ đá và dụng cụ bằng xương), những sự tương đồng trong nghề làm đồ gốm Calaray giữa nơi khảo cổ giữa Xóm Cồn và Sa Huỳnh, những nhà nghiên cứu tự hỏi rằng có phải đã từng có một nền văn hóa từ VTD từ Xóm Cồn, rồi thấm vào Sa Huỳnh, đặc biệt Hoa Diem những người mà quan tâm về vấn đề này đã đề nghĩ rằng những nhà khoa học bảo tàng Khánh Hòa đang làm việc ở Viện Khảo cổ Việt Nam nên tìm hiểu khai thác địa điểm Vinh Yen( VT_ thị trấn Vạn Ninh). Hiện nay, Vinh Yen là một nơi khảo cổ có giá trị với số lượng các đồ vật như những mảnh Xuyến, vòng tay bằng đất,..v..v..

Điều làm lo lắng những người quan tâm đến Khánh Hòa và nơi khảo cổ VTD bói riêng là xã Cam Hòa, những hồ đánh bắt tôm đang bành trướng. Hậu quả là nơi khảo cổ với phạm vi 8000 mét vuông đã bị co lại còn 200 mét vuông. Hơn nữa, việc phân phối khu quy hoạch đang được tiến hành ở vùng này. Vì vậy, các nhà chức năng cần cảnh báo việc bảo tồn các noi khảo cổ học có thể biết nhiều hơn về nền văn hóa trước đó của vùng đất cây lô hội, những vật đã được thu thập sẽ được trưng bày ở viện bảo tàng tỉnh để phục vụ cho nhu cầu tham quan.

Tại sao chỉ có áo dài được tung ra thị trường nước ngoài?

Chúng ta có thể nói rằng một số lượng lớn người nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài rất thích áo dài, một bộ áo dài Việt Nam truyền thống như những sự trao đổi văn hóa khác nhau. Họ đã khen ngợi vẻ đẹp mượt mà, sáng và nhã nhặn của áo dài, họ đã nhận thấy nó như là một sự kết hợp giữa Đông và Tây. Tuy nhiên, những cuộc trình diễn thời trang đã diễn ra trong một phạm vi nhỏ vì thấy chúng không được phổ biến lắm trong cộng đồng người…

Ngày nay nhiều người trên thế giới biết đến trang phục Việt Nam truyền thống nhờ vào những cuộc thi Hoa hậu thế giới mà ở đó một số phụ nữ Việt Nam xinh đẹp đã mặt nó để tham gia. Cách đây 2 năm, áo dài đã trở thành thời trang ở Nhật, đó là một điều thú vị và đáng ngạc nhiên trên lĩnh vực thời trang.

Lý do tại sao áo dài truyền thống Việt Nam đã bước vào nền thời trang ở Nhật là do một số nhà làm phim đã đến Việt Nam để làm phim về trang phục truyền thống của Việt Nam và đã trình chiếu trên kênh của họ một cách thành công. Bên cạnh áo dài, một số kiểu thiết kế Việt Nam về những bộ áo của dân tộc thiểu số khác cũng được trình chiếu ở nước ngoài. Tuy vậy, đối với những người nước ngoài, thời trang truyền thống thì không được ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Nó chỉ để thưởng thức và chiêm ngưỡng.

Tại sao 1 số lượng lớn những người nước ngoài chỉ biết đến áo dài như là thời trang của Việt Nam mà không phải như quần áo khác, đó là vấn đề đặt ra cho sự quan tâm của mọi người. Nhà thiết kế Việt Hùng đã rất khó chịu để nói về cách mạng thời trang Việt Nam đến các quốc gia khác. Theo ý kiến của ông, ta không chỉ có áo dài mà còn có áo cưới, quần áo thời trang, áo quần may bằng tay mà có thể xuất khẩu qua các nước khác. Tuy vậy, thật khó để gửi những sản phẩm này sang nước ngoài. Mr Việt Hùng đã nhấn mạnh rằng ông ấy không thể gửi những sản phẩm của ông mà không có sự giúp đỡ của công ty khác đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu bởi những thủ tục pháp luật phức tạp.

Hiển nhiên rằng những thủ tục pháp luật phúc tạp làm nản chí những nhà thiết kế khi họ muốn đưa sản phẩm của họ đến một nước nào đó. Ngoài ra, khi liên hệ trao đổi với những nhà thiết kế nổi tiếng, chúng tôi được biết rằng tất cả họ đều than phiền rằng:” Chúng tôi không có cơ hội để xuất khẩu những sản phẩm của chúng tôi đến với nước khác hoặc tham gia vào các cuộc trình diễn thời trang quốc tế. Đây là 1một bất lợi cho thời trang của đất nước nói chung và cho những nhà thiết kế nói riêng.

Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi nghĩ rằng các nhà chức trách nên tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà thiết kế thời trang đưa sản phẩm của họ ra thị trường quốc tế. Vì vậy, những sản phẩm thời trang” Made in Viet Nam” sẽ đứng vững trên thị trường.

DSC_0254 Bungalow

Bugallow

DSC_0340 White bursh bar

White bursh bar

DSC_0331 Dịch vụ bãi biển

Dịch vụ bãi biển

trochoitrenbien Trò chơi trên biển

Dịch vụ vui chơi, giải trí trên biển với các trò chơi như jestski, dù lượn trên không… sẽ mang đến cho quý khách sự thú vị, phiêu lưu trên biển

DSC_0207 Fast Food

Fast Food

DSC_7408 Tiệc cưới

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TIỆC CƯỚI I / Khuyến mãi Hoàn Hảo : ( Từ 15 – 20 bàn) Sổ ký lưu niệm Trang trí sân khấu Hoa tươi đặt bàn Trang trí bàn đón khách Bao ghế Pháo sáng làm nghi lễ Tháp ly champagne và 02 chai rượu Tặng pháo hoa kim tuyến […]

DSC_0240 Quầy lưu niệm

Đến tắm biển và vui chơi, quý khách không thể không ghé vào những gian hàng bán đồ mỹ nghệ, đồ lưu niệm. Được làm từ những sản vật của biển như các loại ốc, sò.. các nghệ nhân cho ra đời rất nhiều các sản phẩm đa dạng cả về màu sắc tự nhiên, […]

DSC_0152 Nhà hàng

Nhà hàng

DSC_0387 Hồ bơi

Hồ bơi

DSC_0307 Làng nướng

Làng nướng

Hỗ trợ trực tuyến
Yahoo support
:(+84) 258 3849 066; (+84) 258 3849152
:0583.849 506
:0935.953.258
:sales.mgr@docletresort.com.vn
FACEBOOK YOUTUBE
Tỷ Giá
  • Loại Giá

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in D:\xampp\htdocs\doclet\wp-content\themes\doclet\footer.php on line 45
Thời tiết
Nhiệt độ : Gió :314km/h Độ ẩm :67%